Sản và Phụ: Phụ nữ, Tiết niệu & Sinh sản

Hội chứng truyền máu song thai: Hiếm gặp, nguy hiểm, điều trị ở đâu?

Medifly-canh-bao-benh-mach-vanh-dau-hieu-frank

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền máu song thai là trường hợp chỉ xảy ra với song thai cùng trứng, chung bánh nhau nhưng khác túi ối, rất hiếm gặp. Tỷ lệ khoảng 1/10.000 bà mẹ mang thai sinh đôi bị rơi vào trường hợp này. Ở Việt Nam chưa có phương pháp điều trị triệt để nên những bà mẹ mang song thai như vậy đồng nghĩa với nguy cơ tử vong cao cho những đứa con chưa kịp chào đời…

Nguyên nhân hội chứng truyền máu song thai

Nguyên nhân là do giữa hai bào thai có sự liên kết bởi các mạch máu, các mạch máu này lại dẫn đến tình trạng một bào thai sẽ truyền máu và dưỡng chất cho bào thai kia. Hậu quả, bào thai cho ngày càng teo đi và không đủ dưỡng chất để phát triển. Ngược lại bào thai nhận phải làm việc thường xuyên, các cơ quan nội tạng bị “bội thực” chất dẫn đến phù nề. Dần dần sẽ dẫn đến tử vong một trong hai bé hoặc có thể cả hai bé sẽ tử vong. Nếu bé có cơ hội sống sót mà không được chữa trị sẽ mắc phải rất nhiều di chứng sau này.

Điều trị hội chứng truyền máu song thai

Hiện thế giới có ba phương pháp điều trị tạm thời cho người bệnh:

Một là theo dõi thai kỳ:

Trong những trường hợp ít nghiêm trọng, phẫu thuật có thể không cần thiết. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm và siêu âm tim thai để theo dõi các em bé trong thai kỳ. Nếu tình trạng của bé trở nên xấu đi, bác sĩ sẽ làm việc với bệnh nhân, gia đình để quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất. Đôi khi, cho sinh sớm là lựa chọn tốt nhất.

Hai là giảm ối:

Bác sĩ sẽ hút bớt lượng nước ối từ thai có túi ối to để thai nhi không bị quá tải hệ tuần hoàn; đồng thời giúp thai còn lại có cơ hội phát triển, không bị teo tóp.

Ba là laser quang đông nội soi thai chọn lọc:

Phương pháp này được coi là ưu việt nhất, điều trị bằng tia laser nhằm trực tiếp làm giảm sự truyền máu giữa hai thai với nhau, được thực hiện bằng cách thực hiện một vết rạch nhỏ trong bụng của mẹ và đưa một ống kim loại nhỏ vào trong tử cung. Thông qua một ống soi đặc biệt, bác sĩ phẫu thuật xem tất cả các kết nối mạch máu trên bề mặt của nhau thai.

 

Sau khi xác định được tất cả các kết nối mạch máu bất thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng thiết bị laser bít hoàn toàn các kết nối này. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật cũng rút bớt lượng nước ối thừa qua ống thông kim loại được đặt trước đó.

Mặc dù phẫu thuật laser là một tiến bộ vượt bậc trong điều trị Hội chứng truyền máu song thai, phẫu thuật này chỉ khuyến khích thực hiện trên bệnh nhân có mức độ trung bình hoặc nặng (giai đoạn III và IV) hoặc sự bất tương xứng về trọng lượng thai trên 40% vì những nguy cơ biến chứng do phẫu thuật.

Ngoài ra, chỉ định phẫu thuật laser còn phụ thuộc nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Sản phụ có tình trạng dọa sinh non là một chống chỉ định can thiệp điều trị nội soi bào thai đốt thông nối mạch máu.

Vì Hội chứng truyền máu song thai thường gây sinh non nên thậm chí sau khi đã được điều trị thành công, nhiều trẻ sơ sinh vẫn có thể bị các bất thường sau sinh từ mức độ nhẹ là thiếu máu, thiếu cân, suy giảm hệ miễn dịch cho đến những di chứng nặng nề hơn như tổn thương não, di chứng thần kinh và suy tim. Biến chứng truyền máu song thai nếu được phát hiện sớm có thể chỉ định can thiệp kịp thời cho thai nhi. Khi được chẩn đoán đúng là Hội Chứng Truyền Máu Song Thai, thai phụ cần được điều trị đúng phương pháp càng nhanh càng tốt.

Phương pháp phẫu thuật laser quang đông nội soi thai hiện đang có ở đâu?

Phương pháp phẫu thuật laser quang đông nội soi thai để điều trị Hội Chứng Truyền Máu Song Thai hiện đang được áp dụng tại một số nước gần Việt Nam như sau:

Singapore: Dr. Tony Tan, Bệnh viện Raffles. Bệnh viện Parkway, Bệnh viện KK Woman’s and Children’s Hospital.

Malaysia: Dr. Japaraj Robert Peter, Bệnh viện Raja Permaisuri Bainun, Ipoh và  Bệnh viện Trường Đại Học University Kebangsaan Malaysia, Kuala Lumpur. Trước đây, một số bệnh nhân Việt Nam đã được điều trị với Dr. Japaraj Robert Peter, nhưng thật không may, bác đã qua đời vào cuối năm 2018 sau cơn bệnh nặng.

Thailand: Bumrungrad, Bangkok Hospital…

Khi bạn hay người thân có nhu cầu điều trị Hội Chứng Truyền Máu Song Thai, chỉ cần liên hệ MEDIFLY, chúng tôi sẽ hẹn gặp bác sĩ cho bạn và sắp xếp toàn bộ chuyến đi một cách nhanh chóng, an toàn nhất.

Xem thêm 

  • PROGESTERONE 400mg đặt âm đạo KHÔNG có hiệu quả giữ thai!
  • Hệ Tiết Niệu & Sinh Sản