Ung Bướu: Ung Thư, Khác, Tin Tức

Chất Tạo Ngọt Tai Hại: Xi-rô Ngô Hàm Lượng Cao Fructose Có Thể Liên Quan Đến Ung Thư Đại Trực Tràng

Medifly-chat-tao-ngot-tai-hai-xi-ro-ngo-ham-luong-cao-fructose-co-the-lien-quan-den-ung-thu-dai-truc-trang

Xi-rô ngô (bắp) hàm lượng cao fructose có thể có trong hầu hết các loại thực phẩm ngọt được tiệt trùng, chế biến mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Vì nó rẻ hơn và ngọt hơn đường mía, đó là lý do tại sao xi-rô ngô được cho dùng làm chất tạo ngọt cho rất nhiều loại thực phẩm . Xi-rô ngô hàm lượng cao fructose cũng có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Điều này đã khiến một số bang đặt ra các điều kiện hạn chế đối với việc bán các mặt hàng có chứa xi-rô ngô hàm lượng cao fructose, ví dụ như không thể mua một lượng lớn nước ngọt có ga trong một lần mua.

Một điều đáng quan tâm về sức khỏe đang nổi lên gần đây ở Hoa Kỳ là sự gia tăng đáng kể ung thư đại trực tràng ở những bệnh nhân tương đối trẻ. Đến năm 2030, người ta dự đoán rằng ung thư đại trực tràng sẽ tăng 90% -125% ở độ tuổi từ 20 đến 34 và 28% -46% ở những người từ 35 đến 49 tuổi. [1] Điều này đã khiến Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thay đổi khuyến nghị để bắt đầu sàng lọc người dân sớm hơn, ở tuổi 45. [2]

Tỷ lệ béo phì và tiểu đường gia tăng thường được trích dẫn là nguyên nhân phía sau của sự gia tăng ung thư đại trực tràng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Science cho thấy rằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có thể đóng vai trò tăng cường sự phát triển khối u đường ruột, ít nhất là ở các thử nghiệm trên chuột. [3]

Vai Trò Có Thể Có Trong Ung Thư Ruột của Xi-Rô Ngô (Bắp) Hàm Lượng Cao Fructose

Glucose được vận chuyển bởi các tế bào biểu mô ruột một cách rất tích cực thông qua các chất vận chuyển glucose kết hợp với natri. Tuy nhiên, con đường vận chuyển fructose được điều hòa bởi một phương tiện vận chuyển thụ động có tên GLUT5. Chỉ cần 5 g fructose có thể áp đảo vận chuyển thụ động này. Thay vì được hấp thụ, thay vào đó, fructose được đưa đến đại tràng.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu mới nhất này đã sử dụng phương pháp làm mất chức năng (bất hoạt) gen polyp tế bào tuyến tại ruột (adenoma polyposis), tạo ra những con chuột có tiền căn phát triển ung thư ruột kết và polyp đại tràng. Sau đó, họ dùng cho chuột 20 g xi-rô ngô có fructose cao đã điều chỉnh cân nặng, tương đương với 1 soda mỗi ngày. Thật đáng ngạc nhiên, họ đã quan sát thấy ở những con chuột này với bằng chứng rõ ràng và có thể chứng minh được sự gia tăng của polyp phát triển rất nhanh thành các tổn thương loạn sản cấp độ cao, tiến triển.

Thông qua việc đánh dấu carbon, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng có sự hấp thu fructose trong chính khối u ruột. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đã đẩy nhanh quá trình tổng hợp axit béo. Ruột tăng trưởng được tạo ra bởi các axit béo dẫn đến ổn định màng, dự trữ năng lượng và tăng trưởng đường ruột của các tổn thương này. Sự tổng hợp các axit béo này rất rõ ràng vì nó liên quan đến mô hình xi-rô ngô hàm lượng cao fructose. Điều này gợi ý rằng các khối u điều chỉnh lại các quá trình trao đổi chất có lợi cho quá trình tổng hợp axit béo sau khi tiếp xúc với xi-rô ngô hàm lượng cao fructose.

Một Nghiên Cứu Trên Chuột Liệu Có Giá Trị Lâm Sàng Có Thể Áp Dụng Cho Người?

Nghiên cứu này là một thông điệp đáng quan tâm cho chúng ta vào thời điểm này. Chúng ta có cần phải chờ đợi các thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng để cắt giảm việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa xi-rô ngô hàm lượng cao fructose ? Chúng ta đã biết rằng xi-rô ngô hàm lượng cao fructose ít nhất là có liên quan đến bệnh béo phì.

Những Thực Phẩm Nào Có Chứa Xi-Rô Ngô (Bắp) Hàm Lượng Cao Fructose?

Câu hỏi tiếp theo là những thực phẩm nào đang có Xi-Rô Ngô (Bắp) Hàm Lượng Cao Fructose đang được bày bán và tiêu thụ rộng rãi, tham khảo bao bì và nhãn sản phẩm kỹ trước khi mua:

1-Thực-phẩm-có-Xi-Rô-Ngô- (Bắp)-Hàm-Lượng-Cao-Fructose

1-Thực-phẩm-có-Xi-Rô-Ngô- (Bắp)-Hàm-Lượng-Cao-Fructose

        

Bài viết được tham khảo và hiệu chỉnh từ nguồn tài liệu: Medscape, Dr David Johnson, professor of medicine and chief of gastroenterology at Eastern Virginia Medical School in Norfolk, Virginia.

Tài liệu tham khảo:

1. Bailey CE, Hu Cy, You YN, et al. Increasing disparities in the age-related incidences of colon and rectal cancers in the United States, 1975-2010. JAMA Surg. 2015;150:17-22.

2. Wolf AMD, Fontham ETH, Church TR, et al. Colorectal cancer screening for average-risk adults: 2018 guideline update from the American Cancer Society. CA Cancer J Clin. 2018;68:250-281.

3. Goncalves MD, Lu C, Tutnauer J. et al. High-fructose corn syrup enhances intestinal tumor growth in mice. Science. 2019;363:1345-1349.

4. Gleeson MW, Dickson RC. Quelling inflammation by ketosis and steric chemistry. Clin Transl Gastroenterol. 2016;7:e145.

5. Pavillard LE, Marín-Aguilar F, Bullon P, Cordero MD. Cardiovascular diseases, NLRP3 inflammasome, and western dietary patterns. Pharmacol Res. 2018;131:44-50.

CÁC BỆNH VIỆN CHUYÊN ĐIỀU TRỊ
BỆNH UNG THƯ

Xem thêm 

  • Ung Thư Đại Trực Tràng